Làng Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận: di sản văn hóa phi vật thể thế giới

Làng Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận là một trong hai làng nghề truyền thống độc đáo của đồng bào ChămNgày 29/11/2022, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam vinh dự được UNESCO ghi danh.

Khi đặt chân đến vùng đất nắng Phan Rang hãy một lần ghé tham quan Làng Gốm Bàu Trúc để cảm nhận 01 nét văn hóa Chăm rất riêng, rất đời thường nhưng đầy tính nhân văn.

1. Giới thiệu làng Gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận: ở đâu, giá vé tham quan?

Theo QL1A theo hướng từ trung tâm Tp. Phan Rang về phía Nam thì Làng Gốm Bàu Trúc cách Tp. Phan Rang 12 km. Nằm tại địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (nằm đối diện làng Dệt Mỹ Nghiệp)

Khi đến làng Gốm Bàu Trúc bạn sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ nhân Bàu Trúc biểu diễn cách làm một sản phẩm Bàu Trúc. Ngoài ra, bạn được hướng dẫn tận tình để làm một sản phẩm Gốm cho riêng mình lưu lại kỷ niệm khi về nơi đây.

Giá vé tham quan làng Gốm Bàu Trúc: Hoàn toàn miễn phí

2. Các làng nghề Gốm nổi tiếng ở Việt Nam

Trong cả nước Việt trải từ Bắc chí Nam có các làng nghề gốm nổi tiếng đã có lịch sử bao đời nay:

  • Bát Tràng – Hà Nội
  • Chu Đậu – Hải Dương
  • Thanh Hà – Quảng Nam
  • Bàu Trúc – Ninh Thuận
  • Minh Long – Bình Dương

Có dịp bạn hãy một lần ghé thăm các làng nghề gốm truyền thống của Việt Nam và lưu lại những kỷ niệm thật giá trị của mình trong kho tàng văn hóa Việt đáng tự hào.

3. Lịch sử hình thành làng gốm Bàu Trúc ở Ninh Thuận

Nguồn gốc của tên gọi Bàu Trúc? Bàu là cái ao hay vũng nước có diện tích tương đối rộng được hình thành tự nhiên, ở cuối làng Bàu Trúc từ xưa đến nay vẫn còn một ao nước rộng, nước trong ao này nhiều hay ít tùy theo mùa và lượng mưa mỗi năm. Điểm nổi bật khi xưa ao nước này mọc xung quanh rất nhiều cây Trúc, vì vậy theo đặc điểm này người làng mới lấy tên gọi “Làng Bàu Trúc“.

Đa dạng các sản phẩm Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Đến với Ninh Thuận mời bạn ghé tham quan làng Gốm Bàu Trúc: làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, theo tuyên truyền ông Tổ nghề Gốm nơi đây là ông Poklong Chanh. Nghề này ban đầu chỉ được truyền lại cho các phụ nữ trong làng (người Chăm đạo Balamon theo chế độ mẫu hệ) để làm các vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày: chum, vại, lò than, tộ kho cá…Theo thời gian làng gốm phát triển mới sáng tạo thêm nhiều sản phẩm trưng bày và lưu niệm đa dạng như hiện nay!

4. Quy trình và nguyên liệu làm sản phẩm làng gốm Bàu Trúc?

Quy trình làm gốm Bàu Trúc: nguyên liệu chính làm nên gốm Bàu Trúc là đất sét và cát mịn. Ban đầu người dân lấy đất sét từ ruộng lúa bên bờ sông Quao (con sông cách làng không xa theo hướng tỉnh lộ 703), từ mặt đất ruộng người dân đào sâu khoảng 03 lớp đất thịt trồng trọt bên trên và thu được loại đất sét bên dưới để làm gốm.

Theo tâm linh của người dân: bao đời nay sống với nghề gốm đất mẹ vẫn yêu thương và che chở, dù đã khai thác rất nhiều nhưng đất mẹ vẫn đẻ ra, bồi đắp đong đầy nuôi sống bao thế hệ.

Sau đó, đất sét này được lấy về phơi khô, đập nhỏ và nhào nhuyễn cùng với nước tạo độ dẻo và kết dính cao. Đất sau khi đã được nhào kỹ, người làm gốm kết hợp với cát mịn để hoàn tất nguyên liệu làm nên gốm Bàu Trúc. Tùy theo kích thước và công dụng của sản phẩm mà nghệ nhân trộn tỷ lệ cát và đất sét thích hợp.

Nghệ nhân Champa Phan đang biểu diễn làm Gốm Bàu Trúc

Điểm đặc biệt cách làm Gốm Bàu Trúc: không như những làng nghề làm gốm khác người nghệ nhân đứng cạnh một bàn xoay và dùng đôi tay tinh tế tạo thành hình dáng sản phẩm. Tại đây ngược lại, nghệ nhân làm Gốm Bàu Trúc lại xoay quanh một bàn làm Gốm đặt cố định. Mọi người hay nói vui với nhau đây là phương pháp làm Gốm “TAY QUAY, MÔNG XOAY”.

Các hoa văn trên Gốm Bàu Trúc cũng được sáng tạo hết sức độc đáo và gần gũi – nghệ nhân dùng các vật dụng có sẵn: vòng tre tròn, vỏ sò, hay các vật dụng sinh hoạt trong cuộc sống đời thường…tạo hoa văn trên các sản phẩm.

Dụng cụ gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày tạo hoa văn trên Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận

Sau khi sản phẩm hoàn tất nghệ nhân đem các sản phẩm xếp gọn gàng nơi bóng mát và thoáng gió (phơi gió) để đảm bảo sản phẩm có độ bền như mong muốn. Khi sản phẩm đã khô nước có thể nhìn thấy màu gốm, mới đem những sản phẩm này ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng để khô hẳn trước khi nung.

5. Lò nung lộ thiên độc đáo ở làng gốm Bàu Trúc

Nói đến nung gốm, khi đến tham quan các cơ sở làm gốm tại Bàu Trúc (cũng là nhà ở và làm việc của người dân nơi đây) khách tham hoàn toàn không nhìn thấy các Lò Nung gốm. Cách nung ở đây người dân gọi là “Nung Lộ Thiên”.

Phương pháp nung lộ thiên của người dân làm nghề gốm Bàu Trúc

Ban đầu, ngoài sân rộng người dân chất 1 lớp vỏ trấu (vỏ hạt lúa) bên dưới làm nền, sau đó chất 01 lớp củi lên trên vỏ trấu và bắt đầu xếp sản phẩm lên trên: các sản phẩm lớn nhỏ đan xen nhau. Cuối cùng, phủ toàn bộ lên 1 lớp rơm khô bao phủ toàn bộ và đốt trong khoảng thời gian 12-14h (nung qua đêm). Lửa sẽ nung chín sản phẩm gốm – dưới con mắt của người làm gốm sẽ biết được sản phẩm gốm đã đạt độ chín đạt yêu cầu hay chưa?

Khi sản phẩm gốm đã chín, để tạo độ bóng trên mỗi sản phẩm Gốm Bàu Trúc. Nghệ nhân dùng “Vỏ Hạt Điều” bỏ vào nước ấm ngâm cho ra tinh chất trong vỏ hạt. Sau đó dùng bình xịt, phun hỗn hợp này lên sản phẩm khi chưa nguội hẳn. Sản phẩm khi hoàn thiện sẽ có màu đỏ của đất, màu đen đen của khói và ánh lên độ bóng tự nhiên rất đẹp mắt.

6. Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận: những con người Thổi Hồn cho đất

Tất cả công đoạn làm nên Gốm Bàu Trúc hoàn toàn bằng thủ công do đó mỗi sản phẩm đều mang dấu ấn riêng và không sản phẩm nào giống tuyệt đối sản phẩm nào. Mỗi sản phẩm là sức lao động, là niềm đam mê, là tình yêu với đất. Sản phẩm gốm Bàu Trúc không chỉ mang gía trị vật chất mà còn mang giá trị nhân văn bảo tồn 1 nét văn hóa đặc sắc Chăm lâu đời. Mà chúng tôi chỉ gọi ngắn gọn là những con người “THỔI HỒN CHO ĐẤT”.

Sản phẩm lưu niệm đa dạng tài Bàu Trúc

Ngày nay, làng gốm Bàu Trúc Ninh Thuận dưới sự phát triển du lịch làng nghề truyền thống thì ngoài các sản phẩm cơ bản sử dụng sinh hoạt hằng ngày. Khi đến Gốm Bàu Trúc du khách còn được mua các sản phẩm lưu niệm đa dạng: 12 con giáp, ấm trà, lọ hoa, hòn non bộ, mô hình Tháp…Một lần đặt chân đến Ninh Thuận quý khách nhớ ghé thăm Gốm Bàu Trúc: trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt của đồng bào Chăm, tìm hiểu cách làm Gốm Bàu Trúc & mua 01 sản phẩm lưu niệm 01 trong 05 làng nghề làm gốm nổi tiếng trong cả nước bổ sung cho bộ sưu tập làng nghề Gốm trong hành trình khám phá văn hóa Việt Nam.

Hơn tất cả, khi bạn đến tham quan làng Gốm Bàu Trúc Ninh Thuận, bạn đã đóng góp một giá trị vô cùng lớn chung tay bảo tồn và giữ gìn một làng nghề truyền thống lâu đời nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á. Chúng tôi luôn trân quý và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến tất cả quý vị. Du lịch Tour Phan Rang trân trọng cảm ơn đóng góp quý báu này!!!